ผู้เขียน หัวข้อ: ที่ของอาหารสัตว์ มาจากแห่งไหนได้ค่อย ?  (อ่าน 11 ครั้ง)

popcorn2468

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 19242
 • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
  • ดูรายละเอียด
ถิ่นของอาหารสัตว์ มาจากสิ่งไรได้มั่ง ?

เด็ก ๆ คงเจนมองวัวควายเดินกินตฤณชาติอย่างช้าๆ อยู่ในทุ่งนา จ้องม้ายืนเล็มหญ้าอยู่ในสนามหญ้าสีเขียว แลดูพระชนนีไก่พาลูกเล็ก ๆ เดินคุ้ยเขี่ยหาเม็ดข้าวเปลือก อาหารสัตว์กับตัวแมลงตามเมทนีดล เห็นฝูงเป็ดว่ายน้ำดำน้ำหาหอยปลาตามคูคลอง เหล่านี้ดำรงฐานะการหาอาหารตามเทพนิรมิต ของสัตว์เลี้ยงของเรา

เพียงนั้นที่แล้วนี้คนเกรงไทยเลี้ยงสัตว์ไว้แค่กระชับน้อย เพื่อใช้งาน ชาวนา ชาวไร่เลี้ยงวัวควายไว้แค่บ้านเรือนละสามหรือสี่ตัว เพื่อเอาใจช่วยปฎิบัติงานนา ดำเนินงานไร่ เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ไว้แค่ฝูงกะทัดรัด ๆ เกี่ยวกับกินไข่ เท่านั้นในสมัยปัจจุบันดีฉันเลี้ยงสัตว์กันเป็นเยอะมาก อาหารสัตว์มีผู้เลี้ยงโคนมจำนวนสองถึงสามร้อยตัว ในเขตแดนมากมายร้อยไร่ เพื่อให้รีดนม ส่งเข้าโรงงานทำการนมสดบรรจุกลัก นมผง ด้วยกันนมเม็ด มีการเลี้ยงไก่ปริมาณนับพันตัว เพราะเอาเนื้อส่งไปขายแตกต่างแคว้น

การเลี้ยงสัตว์ปริมาณมาก ๆ ดั่งนี้ เราไม่ใช้วิธีปลงให้สัตว์หาอาหารกินเองตามเทพนิรมิต ขนาดนั้นจะหาอาหารดีมีคุณลักษณะให้ สำหรับสัตว์เลี้ยงจะได้เติบโตไว ไม่หมายถึงโรค พร้อมด้วยให้พืชผลสูง เรารอบรู้ตรวจได้ว่า อาหารสัตว์ชนิดใดมีคุณภาพดีเข้าทีกับสัตว์ และกระทำให้สัตว์เติบโตทันทีในชั่วช่องว่างเวลาอันสั้น โดยใช้รีวิวทางวิทยาศาสตร์ เนื่อวางมือ้วยการที่มีผู้เลี้ยงสัตว์จำนวนมากดังที่กล่าวมาแล้วแล้ว จึงได้มีผู้คิดกระทำการอาหารสัตว์สำเร็จลุล่วงรูปจัดจำหน่าย การใช้อาหารสำเร็จรูปเลี้ยงสัตว์ สุขสบายกว่าซื้อใช่ไหมหาอาหารสัตว์หลาย ๆ หมวดมาเจือปนเอง เพียงนั้นผู้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องมีความเข้าใจในการใช้ พร้อมด้วยต้องหาอาหารเสริมให้ จึงจะทำงานให้การเลี้ยงสัตว์ได้ผลประโยชน์ยอมต้องการ

อาหารสัตว์ส่วนมากได้มาจากวัสดุพลอยได้ ไม่ก็เศษเหลือจากอาหารมนุษย์ อู่อาหารสัตว์ในเกรงประเทศไทยอาจจะแยกออกได้เป็น 2 ถิ่นใหญ่ ๆ เป็นต้นว่า แหล่งอาหารสัตว์ [pr]ธรรมชาติ แหล่งอาหารสัตว์ที่สามัญชนผลิตขึ้น เศษวัสดุเหลือใช้จากโรงงาน วัตถุพลอยได้จากไร่นา แหล่งอาหารสัตว์ที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และทุ่งหญ้า ซึ่งปลูกขึ้นเป็นพิเศษอย่างมากมาย


 • แหล่งอาหารสัตว์เทพนิรมิต เช่น พืช หญ้า ถั่ว ที่ขึ้นอยู่ตามเทพนิรมิต หญ้ายอมที่รกร้าง ด้วยกันในทุ่งนานอกฤดูดำเนินงานนา ตามคันนา ป่าป่าละเมาะ อาหารสัตว์ตามธรรมชาติตัวอย่างเช่นนี้ ใช้ในการเลี้ยงโคกระบือ


 • ถิ่นอาหารสัตว์ที่ปุถุชนผลิตขึ้นหรือปลูกขึ้น เพื่อจะใช้เป็นอาหารสัตว์เป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น เมล็ดข้าวโพด ข้าวฟ่าง หัวมันสำปะหลัง ใช้เลี้ยงโค กระบือ กับสุกร • เศษวัสดุเหลือใช้จากโรงงาน ประดุจดัง กากถั่วเหลือง กากถั่วลิสง รำข้าว ปลายข้าว กากเบียร์ กากน้ำตาล เศษสับปะรด กระดูกป่น ด้วยกันอื่น ๆ ใช้เลี้ยงสัตว์ได้เยอะแยะฝ่าย


 • วัสดุประสมได้จากไร่นา ได้แก่ ใบพืชหลายชนิด ดั่ง ยอดอ้อย ต้นด้วยกันเปลือกข้าวโพดฝักอ่อน ฟางข้าว ใช้เลี้ยงโค มหิงส์ แพะ พร้อมกับแกะ


 • ถิ่นอาหารสัตว์ที่เป็นสินค้าจากสัตว์ คือส่วนที่เกิน จากการใช้หมายความว่าอาหารมนุษย์ ประดุจดัง มัตสยะป่น เปลือกหอย โครงกระดูกสัตว์ เป็นต้น


 • ทุ่งซึ่งปลูกขึ้นโดยเฉพาะ เนื่อยับยั้ง้วยสัตว์จำพวกกินหญ้านั้น ใช้พันธุ์หญ้า และถั่วพันธุ์ดีเป็นพิเศษ ทุ่งหญ้าดั่งนี้บำรุงบำรุงรักษา ด้วยสวมใส่ปุ๋ย กำจัดวัชพืช วางธุระโคแทะเล็มเอง หรือว่าตัดให้กิน พันธุ์หญ้าที่ใช้กันมาก เป็นต้นว่า หญ้ารูซี พร้อมทั้งพืชอื่น ๆ เป็นต้นว่า ถั่วลาย ถั่วฮามาตากับกระถิน

สัตว์เลี้ยงจะปฏิรูปเจริญเติบโตดี น้ำหนักเพิ่มเร็วมาก ในชั่วยุคสมัยเวลาอันสั้น พร้อมด้วยให้ผลิตภัณฑ์สูง ถ้าได้รับอาหารคุณค่าดี เพียงพอกับความพึงประสงค์ ของสรีระ เราศักยตรวจสอบคุณภาพ ของอาหารสัตว์ได้ โดยวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยทั่วๆ ไป ใช้วิธีวิเคราะห์หาองค์ประกอบทางเคมี ราวกับ หาปริมาณโปรตีน ไขมัน กากไม่ใช่หรือเยื่อใย แร่ธาตุ ค่าแรงงาน ทวิปย่อยยาก ไม่เว้นจนสารพิษ กับการแบ่งได้ของอาหาร อาหารสัตว์ที่มีคุณภาพดี จะแตะมีรสดี ไม่เป็นรา ไร้สารพิษเจือปน มีค่าการย่อยได้สูง มีอัแบรนด์การแปลงอาหารยังมีชีวิตอยู่เนื้อสูง มีห้วงเวลาในการขุนสั้น พร้อมด้วยมีราคาถูก

Tags : อาหารสัตว์,อาหารสัตว์