ผู้เขียน หัวข้อ: $$ศัลยกรรมผ่าตัดถุงใต้ตา ไม่มีรอยแผล โดยทีมหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ  (อ่าน 2 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17815
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
ผ่าตัดถุงใต้ตา กล่าวลาตาแพนด้ามองแก่กว่าวัย

มีคนไม่ใช่น้อยมาพบหมอเพื่อหารือ ผ่าตัดถุงใต้ตา ถึงเรื่องรอยคล้ำที่ใต้ตาหรือ “ตาแพนด้า” รอยคล้ำบริเวณใต้ตา ซึ่งคือปัญหาที่พบได้มากมากมายในคนไทยโดยเฉพาะเมื่อแก่มากขึ้น โดยรอยคล้ำนี้จะทำให้ดูอ่อนเพลียและแก่กว่าวัยได้ ซึ่งการกำจัดรอยคล้ำใต้ตาด้วยตัวเองมักไม่เป็นผลและจะต้องใช้วิธีการแต่งหน้าทาปาก ใส่แว่นตาเพื่อปิดบัง หรือศัลยกรรมเพื่อผ่าตัดถุงใต้ตาออก ผ่าตัดถุงใต้ตาที่ไหนดี

     
 
เข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ >> ผ่าตัดถุงใต้ตา https://www.saonanonclinic.com/lower-blepharoplasty [pr]

ประเภทของรอยคล้ำใต้ตา

    - ในทางการแพทย์จะแบ่งรอยคล้ำที่ใต้ตาออกเป็น 3 แบบหลักเป็น -
1.รอยคล้ำจากเม็ดสี (Periorbital hyperpigmentation) จะเป็นสีน้ำตาล เกิดจากการที่มีเม็ดสีมาสะสมมากขึ้นเรื่อยๆที่ใต้ตา โดยเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ โดนแดด หรือมีอาการป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง แล้วก็การขยี้ตาเสมอๆ
2.รอยคล้ำจากเส้นโลหิต (Periorbital vascular prominence) จะเป็นสีน้ำเงิน-ม่วง และก็มักมีการบวมของใต้ตาร่วมด้วย มักพบในคนที่เป็นภูมิแพ้ อดหลับอดนอน
3.รอยคล้ำจากร่องหรือความไม่สม่ำเสมอ เป็นไปได้จากทั้งยัง
-ร่องน้ำตา (Tear trough) มักเป็นตั้งแต่เด็กแต่ว่าจะแจ่มกระจ่างขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น
-ถุงใต้ตา (Baggy eyelid) เกิดขึ้นจากการนูนของไขมัน
-ผิวหนังเหี่ยวย่น (Lower lid dermatochalasis, rhytids

     

ซึ่งในบางคนบางครั้งอาจจะเป็นหลายแบบร่วมกันได้
การดูแลรักษาก็มีนานับประการตามมูลเหตุ โดยจำพวกที่ 1-2 ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรักษาด้วยแนวทางผ่าตัด แต่บางทีอาจรักษาด้วยการใช้วิธีต่อไปนี้แทน ดังเช่นว่า

1. ปรับเปลี่ยนการกระทำ: การพักผ่อนหย่อนใจให้เพียงพอ นอนหัวสูง ประคบเย็น
2. รักษาโรคภูมิแพ้
3. ใช้ครีมที่มีไว้กันแดด และโลชั่นสำหรับดูแลผิวใต้ตา

     
 
     4. ยิงเลเซอร์
อย่างไรก็แล้วแต่ การดูแลรักษาข้างต้นจะได้ผลกับเพียงผู้ป่วยบางส่วนแค่นั้น ส่วนมากที่ทำแล้วไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรเนื่องจากมีร่องหรือความไม่บ่อยนักที่ใต้ตาเป็นตัวการหลักที่ทำให้ใต้ตาคล้ำ โดยหากมีภาวะดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว สามารถมาปรึกษาหมอเพื่อรับการดูแลและรักษา ดังต่อไปนี้

1. ร่องน้ำตา (Tear trough) ใช้การฉีดสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์เข้าที่บริเวณ ร่องน้ำตา
2. ถุงใต้ตา (Baggy eyelid) ใช้การผ่าตัดถุงใต้ตาเพื่อเอาไขมันส่วนที่เกินออก แล้วก็อาจใช้การย้ายไขมันมาเพื่อปิดร่องน้ำตาแทนการใช้ฟิลเลอร์ในกรณีมีร่องน้ำตาได้ด้วย
3. ผิวหนังเหี่ยวย่น (Lower lid dermatochalasis, rhytids) ใช้การผ่าตัดปรับแก้หนังส่วนที่เกินร่วมกับการใช้เลเซอร์เพื่อลดริ้วรอยตื้นๆ

การผ่าตัดถุงใต้ตา
"ถุงใต้ตา" มีต้นเหตุที่เกิดจากเยื่อรอบตาหย่อนลงร่วมกับมีไขมันนูนออกมาเยอะขึ้น ซึ่งบางทีอาจมองเห็นได้ตั้งแต่วัยรุ่นแล้วก็แจ่มชัดมากเพิ่มขึ้นตามอายุ ซึ่งการมีถุงใต้ตาไม่นับได้ว่าเป็นโรคแต่ว่าอาจจะทำให้มองหมดแรงรวมทั้งแก่กว่าวัยได้ ผ่าตัดถุงใต้ตาที่ไหนดี

     

ตัดถุงใต้ตา แนวทางผ่าถุงใต้ตาในอดีตกาลเป็นการเอาไขมันที่นูนออก ร่วมกับตัดหนังที่เกิน ซึ่งพบว่าวิธีการแบบนี้ไม่ได้ช่วยจัดการกับปัญหาถุงใต้ตาให้หายไป โดยปัจจุบันนี้การศัลยกรรมถุงใต้ตาทำโดยย้ายไขมันในส่วนตา ออกมารองร่องรูปโค้งดวงจันทร์ใต้ตา หลังการตัดพังผืดระหว่างผิวหนังรวมทั้งกระบอกตาออก เพื่อคุ้มครองการกลับมาเป็นรอยใหม่ ซึ่งการผ่าตัดส่วนมากในตอนนี้สามารถทำผ่านแผลรอบๆข้างในเยื่อบุตาสิ่งเดียว นอกจากในคนอายุมากอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีแผลยาว 5-6 มม.ที่หางตาเพื่อตัดเนื้อนิดหน่อย แต่ การผ่าตัดด้วยแนวทางลักษณะนี้จะไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็นราวกับการผ่าตัดแบบเดิม อีกทั้งยังลดการเกิดปัญหาแผลดึงรั้งกระทั่งมองเห็นตาขาว แล้วก็การตัดผิวหนังที่มากเกินความจำเป็นดังนี้หมอซึ่งสามารถกระทำการผ่าถุงใต้ตาด้วยวิธีแบบนี้จำต้องผ่านการฝึกฝนรวมทั้งมีความชำนาญอย่างใหญ่โต เนื่องด้วยการรักษาถุงใต้ตาด้วยวิธีนี้จะยากกว่าการเปิดผิวหนังธรรมดา แต่ ผลสรุปที่ได้เป็นที่น่าพึงพอใจกว่าและจังหวะเกิดภาวะสอดแทรกยังน้อยกว่าด้วย
ถ้าหากคนใดกันกำลังมองหาสถานพยาบาลผ่าตัดถุงใต้ตาย่านทองคำหล่อที่ทำงานโดยหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ เศาณาความสนุกสถานพยาบาลเป็นอีกตัวเลือกสำหรับการรักษาที่ตอบปัญหา เนื่องจากให้บริการด้วยเครื่องมือรวมทั้งกรรมวิธีที่ได้มาตรฐานระดับสากล

ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา
ปัญหาร่องโค้งใต้ตาเห็นกระจ่างขึ้นเมื่อไขมันหย่อนยานนูนออกมา ปรับปรุงแก้ไขโดยการผ่าตัดถุงใต้ตา

     

     - ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา -
ร่องนี้เกิดจากพังผืดที่ยึดขอบกระดูกเบ้าตากับผิวหนัง หรือ orbitomalar ligament (แถวที่สองด้านซ้าย) ซึ่งการผ่าตัดควรแยกพังผืดนี้ออกทุกครั้ง ตัดถุงใต้ตา

     - ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา -
การคุ้มครองการที่ร่องใต้ตาจะกลับไปติดซ้ำอีก โดยใช้ไขมันที่รองลูกตามาเย็บกันไว้ ช่วยทำให้ผลของการผ่าตัดที่ดีขึ้นแล้วก็การเกิดเป็นซ้ำลดลง
 
เครดิตบทความ บทความ ผ่าตัดถุงใต้ตา [pr] https://www.saonanonclinic.com/lower-blepharoplasty [pr]

Tags : ผ่าตัดถุงใต้ตา